Stress và Trĩ

Ngày đăng: 25 Tháng Hai, 2021

Stress và Trĩ

BẠN CÓ BIẾT: STRESS GÂY TÁO BÓN VÀ ĐƯA ĐẾN TRĨ KHÔNG?

Hệ tiêu hóa của con người cực kỳ dễ bị căng thẳng và một trong những ảnh hưởng phổ biến nhất của stress tại ruột là gây ra táo bón, rất khó chịu, đưa đến đau khi đi ngoài và trĩ.

Táo bón là khi một người đi ngoài không thường xuyên hoặc đi ngoài khó khăn. Đặc điểm của tình trạng này là đi ngoài ít hơn 3 lần/tuần. Phân khô hoặc vón cục, khó đi ngoài, đi không hết hoàn toàn, đau khi đi đại tiện.

(Nguồn: internet)

Táo bón được chẩn đoán là mãn tính khi một người có 2 hoặc nhiều hơn các triệu chứng trong thời gian 2 tháng liên tiếp. Một loạt các tình trạng sức khỏe có thể gây ra táo bón mãn tính và việc chẩn đoán cần được bác sĩ chuyên khoa xác định.

Tuy nhiên, bất kể bạn bị táo bón thường xuyên hay thỉnh thoảng, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ này trong đó nổi bật nhất là

  • Tình trạng mất nước
  • Thiếu hoạt động thể lực 
  • Không có đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn.
  • Có những yếu tố bạn không thể kiểm soát được, như tuổi tác hoặc giới tính: phụ nữ và người lớn tuổi có nguy cơ bị táo bón nhiều hơn.
  • STRESS (căng thẳng) là tình trạng thường gặp nhất. Các tình huống căng thẳng làm cho cơ thể chúng ta tiết ra một số hormone nhất định, có thể ảnh hưởng xấu đến các hệ thống khác nhau, bao gồm cả đường ruột của bạn.
  • Hormone: epinephrine, được sản xuất bởi tuyến thượng thận, làm máu chuyển hướng từ ruột về tim – phổi – não nhiều hơn. Do đó máu đến ruột kém hơn và có thể làm chậm nhu động ruột, có thể dẫn đến táo bón.
  • Hormone thứ hai có thể gây táo bón là corticotrophin (CRF), được tiết ra ở vùng dưới đồi. của não, đến ruột, làm chậm hoạt động chúng và tăng nguy cơ táo bón.

Ngoài ra, căng thẳng có thể ảnh hưởng đến niêm mạc ruột của bạn, khiến bạn cảm thấy nặng bụng hoặc đầy bụng.

Cuối cùng, stress còn làm giảm số lượng vi khuẩn lành mạnh ở đường ruột, có thể do chúng ta có xu hướng ăn uống không lành mạnh khi căng thẳng, điều này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và dẫn đến táo bón.

Như thế stress có thể gây táo bón theo nhiều cách, và việc sử dụng thuốc nhuận tràng và các biện pháp khác chỉ giúp bạn cải thiện tạm thời.

Để giải quyết vấn đề tốt hơn, ta cần giải quyết nguyên nhân cơ bản, đó là stress.

CẢI THIỆN THÓI QUEN 

Có một số điều bạn có thể làm để cải thiện các triệu chứng như sau:

Hoạt động thể lực:  

Việc tập luyện thể lực vừa sức sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và ngăn ngừa táo bón. Hoạt động thể chất đã được chứng minh theo thời gian có thể giúp chống lại trầm cảm và lo lắng, cũng như cải thiện sự tiêu hóa. Có thể chọn bất kỳ loại hoạt động thể chất nào mà bạn yêu thích như chạy bộ, đi bộ, bơi lội hoặc tập gym. Một cách dễ dàng nhất mà ta có thể làm ngay thực hành yoga, giúp cải thiện nhanh chóng và dễ dàng stress và hệ tiêu hóa.

(Nguồn: internet)

Chế độ ăn uống và cung cấp đủ nước cho cơ thể:

Việc cung cấp không đủ nước có thể gây ra táo bón, đây chính là lý do tại sao mọi người thường bị đầy hơi và táo bón khi đi du lịch, vì vậy hãy cố gắng bổ sung tối thiểu 6 – 8 ly nước mỗi ngày để ngăn ngừa táo bón.

(Nguồn: internet)

Tránh thực phẩm gây táo bón

Một số loại thực phẩm thường xuyên gây táo bón và căng thẳng.

Những thực phẩm này bao gồm rượu, thực phẩm nhiều đường và thực phẩm béo. Cố gắng tránh hoặc giảm thiểu lượng thực phẩm này trong chế độ ăn uống của bạn.

Thuốc lá cũng thường là yếu tố nguy cơ của táo bón và đó cũng là một lý do để từ bỏ thói quen có hại này.

(Nguồn: internet)

Cuối cùng, cà phê có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa của bạn: đối với một số người, cà phê làm nhuận trường và đi vệ sinh, nhưng ngược lại ở một số người có thể gây táo bón và làm tăng căng thẳng và lo lắng.

Nên tập thói quen đi vệ sinh mỗi ngày đúng giờ nhưng đừng cố ép

Nhiều người đang bị táo bón thực sự đang rơi vào một vòng luẩn quẩn: bị táo bón, không thể đi vệ sinh, điều này khiến họ căng thẳng và làm trầm trọng hơn vấn đề. Để tránh vấn đề này, hãy cố gắng thư giãn, không thúc ép bản thân và cho mình thời gian để đi vệ sinh, ngay cả khi điều đó có nghĩa là bạn phải đi vệ sinh vài lần mỗi ngày.

(Nguồn: internet)

Tham gia hoạt động thư giãn

Nếu stress gây táo bón, thì ta cần phải dành thời gian để giảm căng thẳng và làm điều gì đó mà bạn cảm thấy dễ chịu và thư giãn. Đây có thể là bất kỳ hoạt động nào, chẳng hạn như nghe nhạc, dọn dẹp nhà cửa, hít thở chánh niệm hoặc thiền định.

(Nguồn: internet)

ĐỪNG ĐỂ BỊ TÁO BÓN, KIỂM SOÁT VÀ QUẢN LÝ STRESS ĐỂ PHÒNG TRÁNH TRĨ.

TUY NHIÊN NẾU VẪN BỊ TRĨ THÌ NÊN TRỊ NGAY Ở GIAI ĐOẠN ĐẦU VỚI CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG THÍCH HỢP KẾT HỢP VỚI KEM BÔI TRỊ TRĨ TẠI CHỖ, CÓ THỂ GIÚP BẠN KHỎI.

HEMOPROPIN® LÀ KEM MỠ BÔI TRĨ XUẤT XỨ TỪ CHÂU ÂU, CÓ THÀNH PHẦN KEO ONG PROPOLISLANOLIN ĐÃ CHỨNG MINH TÍNH HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN QUA CÁC NGHIÊN CỨU LÂM SÀNG TẠI CHÂU ÂU.

Nguồn tham khảo :

  • https://www.ba-bamail.com/content.aspx?emailid=34488
  • Dữ liệu Apipharma


error: Content is protected !!