Đi ngoài ra máu có thể là do ung thư hậu môn không?

Ngày đăng: 1 Tháng Ba, 2021

Đi ngoài ra máu có thể là do ung thư hậu môn không?

Chảy máu liên quan đến đại tiện hoặc không đại tiện không chỉ là một triệu chứng của Trĩ mà còn là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm trong đó có Ung thư hậu môn.

Ung thư hậu môn thường liên quan đến nhiễm vi-rút u nhú ở người (HPV: human papilloma virus), một bệnh thường lây truyền qua đường tình dục. Có nhiều chủng HPV khác nhau, một số có khả năng dẫn đến sự phát triển của ung thư hơn những loại khác. Những chủng HPV này có liên quan đến những thay đổi tiền ác tính. Những chủng HPV này cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, âm hộ và âm đạo ở phụ nữ, ung thư dương vật ở nam giới, và một số bệnh ung thư đầu và cổ. Nếu mắc ung thư tế bào vảy cổ tử cung hoặc âm hộ (ngay cả các sang thương tiền ung thư), thì có thể tăng nguy cơ bị ung thư hậu môn, do mối liên quan với các loại nhiễm HPV gây ung thư.

(Nguồn: internet)

Đặc biệt là những bệnh nhân bị ung thư hậu môn dường như không có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng hoặc các bệnh ung thư khác ở các cơ quan trong ổ bụng. Cần lưu ý rằng không phải tất cả các bệnh ung thư hậu môn đều có liên quan đến nhiễm vi rút HPV. Một số ung thư hậu môn phát triển mà không có lý do rõ ràng.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư hậu môn bao gồm:

 • Tuổi: Trong khi hầu hết các trường hợp ung thư hậu môn phát triển ở những người trên 55 tuổi, hơn 1/3 số trường hợp xảy ra ở những bệnh nhân trẻ hơn. Tỷ lệ mắc ung thư hậu môn ở nam giới trẻ tuổi, có thể liên quan đến nhiễm HIV (vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở người), đang gia tăng ở một số nơi trên thế giới.
 • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn: cả nam và nữ, đều có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Những người có nhiều bạn tình có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HPV và HIV cao hơn và do đó có nguy cơ phát triển ung thư hậu môn cao hơn.
 • Thuốc lá: Các hóa chất có hại từ hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc hầu hết các bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư hậu môn.

(Nguồn: internet)

 • Ức chế miễn dịch: Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như bệnh nhân cấy ghép dùng thuốc để ức chế hệ thống miễn dịch của họ và bệnh nhân nhiễm HIV, có nguy cơ cao hơn.
 • Viêm tại chỗ mãn tính. Những người bị rò hậu môn lâu ngày hoặc có vết thương hở ở vùng hậu môn có nguy cơ bị ung thư ở vùng viêm nhiễm cao hơn.
 • Xạ trị vùng chậu trước đây đối với ung thư trực tràng, tuyến tiền liệt, bàng quang hoặc cổ tử cung.

PHÒNG NGỪA UNG THƯ HẬU MÔN

Nguy cơ phát triển ung thư hậu môn có thể giảm đáng kể bằng cách tránh các yếu tố nguy cơ được liệt kê ở trên và đi khám sức khỏe định kỳ.

 • Bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm cả ung thư hậu môn.
 • Tránh quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Phòng ngừa nhiễm vi-rút HPV và HIV có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư hậu môn. Sử dụng bao cao su bất cứ khi nào có bất kỳ hình thức giao hợp nào có thể làm giảm, nhưng không loại bỏ, nguy cơ nhiễm HPV. Bao cao su không ngăn chặn hoàn toàn sự lây truyền của HPV vì vi-rút này lây lan khi tiếp xúc da với da và có thể sống ở những khu vực không được bao cao su che phủ.
 • Vắc xin ban đầu được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng chống lại các loại HPV có liên quan đến ung thư cổ tử cung cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ phát triển và ung thư hậu môn (ở nam giới và phụ nữ), đặc biệt là ở những bệnh nhân có nguy cơ cao (xem các yếu tố nguy cơ liệt kê ở trên). Những loại vắc-xin này hiệu quả cao hơn ở những người trước đây chưa hoạt động tình dục hoặc chưa bị nhiễm HPV.

Những người có nguy cơ cao bị ung thư hậu môn dựa trên các yếu tố nguy cơ được liệt kê ở trên nên trao đổi với bác sĩ để xem xét việc tầm soát ung thư hậu môn, bao gồm xét nghiệm tế bào học hậu môn (nghiên cứu tế bào hậu môn dưới kính hiển vi sau khi sử dụng tăm bông trên mô hậu môn), còn được gọi là xét nghiệm Pap (giống như xét nghiệm Pap ở phụ nữ để tầm soát ung thư cổ tử cung) cũng như sử dụng dụng cụ nhỏ chuyên dụng, soi hậu môn với độ phóng đại cao (“nội soi độ phân giải cao” hoặc HRA) có thể được sử dụng trong phòng khám hoặc phòng phẫu thuật để đánh giá những thay đổi tiền ác tính hoặc ác tính ở hậu môn.

(Nguồn: internet)

Việc xác định và điều trị sớm các tổn thương tiền ác tính ở hậu môn có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư hậu môn. Hiệu lực tầm soát này  rất giống với những cải thiện khi làm Pap, sàng lọc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Hiện tại tần suất thực hiện xét nghiệm Pap ở hậu môn hoặc HRA thực hiện bao nhiêu lần/năm để khẳng định và phòng ngừa hiệu quả ung thư hậu môn chưa được xác định. 

Nếu những thay đổi tiền ác tính của hậu môn hoặc HGAIN được xác định, có thể điều trị bằng một số phương pháp để ngăn các sang thương này phát triển thành ung thư hậu môn, mặc dù không phải tất cả những thay đổi này đều thực sự phát triển thành ung thư (tỷ lệ ung thư phát triển thành HGAIN là được cho là dưới 10% ở những người có hệ miễn dịch bình thường nhưng có thể cao tới 50% ở những bệnh nhân nhiễm HIV).

Các phương pháp điều trị bao gồm cắt bỏ các mô bất thường, sử dụng đốt điện (ứng dụng điện tập trung), điều trị bằng tia laser hoặc tia hồng ngoại, phương pháp điều trị bằng quang trị liệu, phương pháp điều trị bức xạ, kem hóa trị (5-fluorouracil hoặc 5-FU) hoặc thuốc (ví dụ: Imiquimod).

Không có phương pháp điều trị nào trong số này đã được nghiên cứu rộng rãi; không có phương pháp nào hiệu quả 100%; tất cả chúng đều có tác dụng phụ tiềm ẩn và cần theo dõi lâu dài để xác nhận hiệu quả của việc điều trị. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật đại tràng và trực tràng trước khi xem xét các phương pháp điều trị này đối với những thay đổi tiền ác tính của hậu môn. Hãy nhớ rằng, những phương pháp điều trị thay đổi tiền ác tính hoặc HGAIN này khác với những phương pháp điều trị ung thư hậu môn (được mô tả bên dưới).

TRIỆU CHỨNG UNG THƯ HẬU MÔN

Trong khi có đến 20% bệnh nhân ung thư hậu môn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào, nhiều trường hợp ung thư hậu môn có thể được phát hiện sớm vì chúng hình thành ở một vị trí mà bác sĩ nào cũng có thể nhìn thấy dễ dàng.

Đôi khi các triệu chứng không biểu hiện rõ ràng cho đến khi ung thư phát triển hoặc lan rộng, do đó quan trọng là phải nhận ra các triệu chứng liên quan đến ung thư hậu môn, để có thể phát hiện sớm và điều trị không chậm trễ. Ung thư hậu môn thường gây ra các triệu chứng như:

 • Chảy máu từ trực tràng hoặc hậu môn

(Nguồn: internet)

 • Cảm giác có khối u hoặc khối ở lỗ hậu môn

(Nguồn: internet)

 • Đau dai dẳng hoặc tái phát ở vùng hậu môn

(Nguồn: internet)

 • Ngứa dai dẳng hoặc hay tái phát

(Nguồn: internet)

 • Thay đổi thói quen đi tiêu (đi tiêu nhiều hơn hoặc ít hơn) hoặc rặn nhiều khi đi tiêu. Hình thái phân nhỏ đi

(Nguồn: internet)

 • Chảy hoặc tiết dịch (nhầy hoặc mủ) từ hậu môn.
 • Sưng hạch bạch huyết hoặc đau ở vùng hậu môn hoặc bẹn

Những triệu chứng này cũng có thể do các tình trạng ít nghiêm trọng hơn như bệnh trĩ gây ra, nhưng bạn đừng bao giờ cho rằng điều này. Hơn 50% trường hợp ung thư hậu môn được chẩn đoán chậm hoặc chẩn đoán nhầm do các triệu chứng bị nhầm lẫn với một số vấn đề khác (hoặc do ung thư không có bất kỳ triệu chứng nào).

Nguồn tham khảo: https://fascrs.org/patients/diseases-and-conditions/a-z/anal-cancer


error: Content is protected !!