Thức ăn có lợi và không có lợi cho người bị trĩ

Ngày đăng: 25 Tháng Hai, 2021

Thức ăn có lợi và không có lợi cho người bị trĩ

CÁC LOẠI THỨC ĂN CÓ LỢI CHO NGƯỜI BỊ TRĨ

Chất xơ

Khi cố gắng tránh hoặc ngăn chặn các đám trĩ bùng phát, một nguyên tắc cơ bản là đảm bảo bạn nhận đủ chất xơ

Bạn có thể nhận được 2 loại chất xơ từ thực phẩm:

  • Xơ hòa tan: chúng hòa tan tạo thành gel trong đường tiêu hóa của bạn và có thể được tiêu hóa bởi các vi khuẩn tiêu hóa. 
  • Xơ không hòa tan: như các loại đậu (đậu xanh, đậu đỏ, v.v) chúng giúp tạo khối cho phân của bạn.

(Nguồn: internet)

Đậu bao gồm luôn các loại đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu nành, đậu phộng và đậu gà. Chúng chứa cả hai loại chất xơ nhưng đặc biệt giàu loại hòa tan Ví dụ, 1 cốc (198 gam) đậu lăng nấu chín chứa gần 16 gam chất xơ. Đó là khoảng một nửa lượng chất xơ được khuyến nghị.

Hầu hết người lớn nên nhận được 21–38 gam mỗi ngày, mặc dù có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của bạn.

Đậu lăng và các loại đậu khác có thể làm khối phân của bạn tăng lên, giúp bạn ít phải rặn khi đi vệ sinh, giúp ngăn ngừa bệnh trĩ hoặc giảm bớt các triệu chứng.

Để có một đường ruột khỏe mạnh, bạn cần cả 2 loại.

Ngũ cốc nguyên hạt

Giống như rau, ngũ cốc nguyên hạt là nguồn dinh dưỡng mạnh mẽ. Đó là bởi vì chúng giữ lại mầm, cám cung cấp các thành phần có lợi như chất xơ. Ngũ cốc nguyên hạt đặc biệt giàu chất xơ không hòa tan. Điều này giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa của bạn, điều này có thể giúp giảm đau và khó chịu liên quan đến chứng mót rặn.

Hãy nhớ rằng ngũ cốc nguyên hạt không chỉ có bột mì nguyên cám và bánh mì. Mặc dù đây là những lựa chọn tốt, nhưng cũng gồm lúa mạch, ngô, lúa mạch, gạo lứt, lúa mạch đen nguyên hạt và yến mạch. Bột yến mạch là một lựa chọn đặc biệt tốt để thêm vào chế độ ăn uống của bạn khi bạn đang cố gắng giảm các triệu chứng của bệnh trĩ, chứa một loại chất xơ hòa tan được gọi là beta-glucan, có lợi cho hệ vi sinh vật đường ruột của bạn bằng cách hoạt động giống như một probiotic. Probiotics là những chất giúp nuôi các vi khuẩn thân thiện trong đường ruột của bạn.

(Nguồn: internet)

Bông cải xanh và các loại cải khác

Các loại rau họ cải bao gồm bông cải xanh, súp lơ trắng, cải Brussels, cải ngọt, cải xoăn, củ cải, củ cải và bắp cải. Mặc dù chúng chủ yếu được biết đến với đặc tính chống ung thư, nhưng chúng cũng cung cấp một lượng chất xơ không hòa tan khá lớn. 1 cốc (76 gam) bông cải xanh thô cung cấp khoảng 2 gam chất xơ, tất cả đều không hòa tan. Điều này có tác dụng làm tăng khối lượng phân của bạn và giúp bạn đi ngoài đều đặn.

(Nguồn: internet)

Hơn nữa, các loại rau họ cải có chứa glucosinolate, một hóa chất thực vật có thể bị vi khuẩn đường ruột của bạn phân hủy. Một nghiên cứu ở 17 người trưởng thành cho thấy rằng việc tăng lượng rau họ cải lên 6,4 gam mỗi pound (14 gam mỗi kg) trọng lượng cơ thể sẽ đa dạng hóa hệ vi sinh vật đường ruột của họ trong vòng 2 tuần. Sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột làm cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, cũng như cải thiện khả năng miễn dịch. Điều này, cũng như hàm lượng chất xơ không hòa tan của chúng, làm cho các loại rau họ cải trở thành sự lựa chọn tuyệt vời.

Atiso

Atisô chứa nhiều chất xơ, với một quả thô, cỡ trung bình (128 gram) chứa khoảng 7 gram chất dinh dưỡng này. Giống như nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ, chất xơ của atisô giúp nuôi các vi khuẩn thân thiện trong đường ruột của bạn

(Nguồn: internet)

Có 2 nghiên cứu trên người cho thấy inulin – một loại chất xơ hòa tan trong atisô – làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột, chẳng hạn như Bifidobacteria và Lactobacilli. Điều này có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát của chứng mót rặn, làm giảm các triệu chứng qua việc giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh và đều đặn.

Rau củ quả

Các loại rau củ như khoai lang, củ cải, củ cải đường, cà rốt và khoai tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất giàu chất xơ có lợi cho đường ruột, chứa khoảng 3 – 5 gam mỗi khẩu phần. Hãy nhớ rằng phần lớn chất xơ của chúng được chứa trong vỏ, vì vậy hãy đảm bảo giữ nguyên khi thưởng thức.

(Nguồn: internet)

Hơn nữa, khoai tây nấu chín và để nguội có chứa một loại carbohydrate được gọi là tinh bột “kháng”, đi qua đường tiêu hóa của bạn mà không bị tiêu hóa. Giống như chất xơ hòa tan, chất này giúp nuôi các vi khuẩn thân thiện với đường ruột của bạn. Việc này làm giảm táo bón, làm dịu các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Cách tốt nhất để kết hợp các loại rau củ vào chế độ ăn uống của bạn là nướng, hấp, áp chảo hoặc luộc để nguyên vỏ. Cũng có thể nghiền thành món ăn tuyệt vời hoặc cắt nhỏ và nướng để nguyên vò để thay thế cho khoai tây chiên.

Bí đao

Từ mùa hè sang mùa đông, bí đem lại màu sắc và chất xơ cho đĩa ăn tối của bạn. Có nhiều loại, bao gồm bí vàng, bí xanh, bí ngô.

(Nguồn: internet)

Loại có nhiều xơ nhất là bí đỏ, chứa 9 gam chất dinh dưỡng chống bệnh trĩ này trong mỗi cốc (205 gam) khối nướng. Thưởng thức bí đao luộc giúp đường tiêu hóa của bạn hoạt động tốt trong khi tránh được tình trạng đầy hơi.

(Nguồn: internet)

Ớt chuông

Một loại rau tuyệt vời khác giúp cải thiện tình trạng trĩ là ớt chuông. Mỗi cốc (92 gam) ớt cắt lát cung cấp gần 2 gam chất xơ. Mặc dù không có dạng sợi như một số loại rau khác có trong danh sách này, nhưng ớt chuông lại rất giàu nước với hàm lượng nước là 93%. Cùng với chất xơ, điều này làm cho phân của bạn dễ dàng đi qua hơn và tránh tình trạng phải rặn.

(Nguồn: internet)

Cần tây

Tương tự như ớt chuông, cần tây cung cấp rất nhiều nước cũng như chất xơ. Điều này làm mềm phân của bạn và giảm nhu cầu rặn đi ngoài. Một cây lớn cung cấp 1 gam chất xơ và bao gồm 95% nước. Cắt loại rau giòn này thành món salad, hoặc thêm vào súp hoặc món hầm, hoặc nhúng cuống vào một chút bơ hạt yêu thích của bạn.

(Nguồn: internet)

Dưa chuột, dưa hấu

Dưa chuột và dưa hấu thuộc họ bầu bí. Giống như ớt chuông và cần tây, chúng là những phương thức ngon miệng để đưa chất xơ và nước vào đường tiêu hóa của bạn. Khi thưởng thức dưa chuột, bạn nhớ để nguyên vỏ vì như vậy sẽ đảm bảo được nhiều chất xơ nhất.

(Nguồn: internet)

Quả lê

Một quả lê cỡ trung bình chứa gần 6 gam chất xơ, chiếm 22% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Hãy nhớ ăn trái cây này khi còn vỏ vì đó là nơi có thể tìm thấy rất nhiều chất xơ chống lại trĩ.

(Nguồn: internet)

Táo

Giống như lê, táo có một lượng lớn chất xơ. Một quả táo trung bình có gần 5 gam chất xơ. Hơn nữa, một số chất xơ này là pectin, một loại chất xơ hòa tan tạo ra một chất gel trong đường tiêu hóa. Điều này giúp tạo khối và làm mềm phân của bạn, giúp giảm bớt sự khó chịu liên quan đến chứng mót rặn.

(Nguồn: internet)

Quả mâm xôi

Trong khi quả mọng được coi là có chất xơ, thì quả mâm xôi nổi bật như một nguồn cung cấp chất xơ. Đơn giản chỉ cần ăn 1 cốc (123 gam) quả mâm xôi sống để có 8 gam chất xơ với 85% hàm lượng nước. Kết hợp với nhau, những chất dinh dưỡng này sẽ giúp bạn đi vệ sinh dễ dàng hơn mà không phải rặn.

(Nguồn: internet)

Chuối

Là một trái cây miền nhiệt đới của xứ ta, rất rẻ và ngon, chuối chứa vừa pectin và tinh bột, chuối là một thực phẩm lý tưởng để cho vào chế độ ăn uống của bạn, làm dịu các triệu chứng của trĩ. Một quả chuối trung bình, cung cấp 3 gam chất xơ. Pectin của chuối tạo ra một chất gel trong đường tiêu hóa của bạn, còn tinh bột sẽ nuôi các vi khuẩn thân thiện đường ruột của bạn, một sự kết hợp tuyệt vời để giúp bạn chữa bệnh trĩ.

(Nguồn: internet)

Mận hầm (prunes)

Mận được coi là thuốc nhuận tràng tự nhiên. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn một lượng vừa phải, khoảng 10 mận khô/ ngày – có thể cải thiện độ đặc của phân và nhu động tiêu hóa ở những người bị táo bón. Điều này không chỉ do chất xơ mà còn do sorbitol. Sorbitol là một loại rượu đường mà ruột của bạn không tiêu hóa tốt, giúp hút nước vào đường tiêu hóa của bạn, làm mềm phân và thúc đẩy nhu cầu đi vệ sinh.

(Nguồn: internet)

Chất lỏng

Giữ cho cơ thể đủ nước sẽ giúp phân mềm hơn và dễ đi ngoài. Ta nên uống bao nhiêu nước tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và mức độ hoạt động. Ưu tiên chọn nước lọc mọi lúc mọi nơi. Nếu bạn cần thêm một chút hương vị, hãy ngâm nó với các lát chanh hoặc quả mọng. Đôi khi bạn có thể dùng các loại nước khác có ít đường, chẳng hạn như trà không đường hoặc trà ngọt nhẹ và nước hầm thịt củ quả có hàm lượng natri thấp. Nói chung, gợi ý là bạn nên uống 8 ly nước/ngày.

(Nguồn: internet)

THỰC PHẨM CẦN TRÁNH KHI BỊ TRĨ

Bạn nên hạn chế thực phẩm ít chất xơ. Những điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón, có thể gây ra tình trạng đi ngoài ra máu, bao gồm:

Các sản phẩm từ sữa:

Các sản phẩm từ sữa như sữa, bơ, pho mát và các loại khác.

(Nguồn: internet)

Bột mì trắng:

Bột này đã được loại bỏ cám và mầm nên ít xơ hơn. Các sản phẩm làm từ loại bột này bao gồm bánh mì trắng, mì ống và bánh mì tròn.

(Nguồn: internet)

Thịt đỏ

Tránh ăn loại thịt này vì cơ thể mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón.

(Nguồn: internet)

Các loại thịt đã qua chế biến

Những loại thực phẩm này, chẳng hạn như thịt ba chỉ và thịt nguội khác, có ít chất xơ và nhiều natri, làm tăng nguy cơ táo bón.

(Nguồn: internet)

Đồ chiên rán

Chúng có thể gây khó khăn cho đường tiêu hóa của bạn và gây khó tiêu.

(Nguồn: internet)

Thức ăn mặn

Chúng có thể gây đầy hơi và làm cho các búi trĩ của bạn cảm giác nặng nề, nhạy cảm.

Nói KHÔNG với

Thức ăn cay

Mặc dù không nhất thiết phải ít chất xơ, nhưng thức ăn cay có thể làm tăng cảm giác đau và khó chịu liên quan đến bệnh trĩ.

(Nguồn: internet)

Caffein

Đồ uống chứa caffeine như cà phê, có thể làm cứng phân và khiến bạn đau hơn khi đi vệ sinh.

(Nguồn: internet)

Rượu

Giống như đồ uống có chứa cafein, đồ uống có cồn có thể làm khô phân của bạn và làm trầm trọng thêm cảm giác khó chịu khi đi ngoài.

(Nguồn: internet)

ĐIỂM CẦN GHI NHỚ

Bệnh trĩ hay còn gọi là trĩ có thể gây ra nhiều đau đớn và khó chịu. Trong khi một số loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn, những thực phẩm khác có thể rất có lợi như tăng lượng chất xơ cũng như duy trì đủ lượng nước. Ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau và trái cây chứa nhiều chất xơ. Ăn nhiều chúng hơn có thể giúp bạn tránh táo bón – và do đó tránh bị trĩ.

Nên điều trị sớm ở những bệnh nhân trĩ giai đoạn I và II bằng một chế độ ăn uống lành mạnh, lối sống điều độ và sử dụng các thuốc bôi tại chỗ, giúp giảm sưng, giảm đau và co rút búi trĩ. Hemopropin® là kem bôi dạng mỡ dành cho trĩ độ I và II, đã chứng minh hiệu quả qua các nghiên cứu tại châu Âu. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện hoặc trầm trọng hơn, hãy đi khám để xác định kế hoạch điều trị tốt nhất cho bạn.

Nguồn tham khảo:


error: Content is protected !!