Tránh những thức ăn và thức uống nào để phòng ngừa táo bón và trĩ?

Ngày đăng: 1 Tháng Ba, 2021

Tránh những thức ăn và thức uống nào để phòng ngừa táo bón và trĩ?

Việc ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng bệnh tật của chúng ta. Một chế độ ăn uống lành mạnh và một hệ thống tiêu hóa tốt là những yếu tố quan trọng của sức khỏe lâu dài. Vấn đề dinh dưỡng có vẻ khá phức tạp, đặc biệt là vì có tính cá nhân rất nhiều. Ngay cả những thực phẩm hoặc đồ uống mà chúng ta nghĩ là lành mạnh, như trái cây hoặc ngũ cốc, cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa ở nhiều người. Có những tình trạng mà bạn cho đó là một tình trạng bệnh lý mãn tính, thực ra chỉ là một tình trạng nhạy cảm với thực phẩm mà ta có thể dễ dàng phòng ngừa bằng cách tránh một số thực phẩm cụ thể đó.

Ở bài viết này, có 12 loại thực phẩm và đồ uống có thể gây táo bón, một trong những vấn đề tiêu hóa phổ biến nhất hiện có.

Đối với phần lớn dân số, táo bón là tình trạng khi một người đi ngoài không thường xuyên hoặc đi ngoài khó khăn. Tình trạng này được đặc trưng bởi các triệu chứng như đi ngoài ít hơn 3 lần/ tuần, cần phải rặn và đau khi đi tiêu, đi ngoài không hết hoàn toàn, phân cứng, khô hoặc vón cục. Có nhiều nguyên nhân đưa đến táo bón như stress, thói quen đi vệ sinh, tình trạng cơ thể như lúc mang thai, béo phì, nhưng chế độ ăn đóng vai trò chủ yếu. 

12 THỨC ĂN VÀ THỨC UỐNG CÓ THỂ LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY TÁO BÓN  

HÀNH TỎI

Thực phẩm chứa nhiều thành phần FODMAP (Fermentable Oligosaccharides, Disaccharides, Monosaccharides và Polyols), đặc biệt là tỏi và hành, được biết là gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như táo bón, tiêu chảy, và đầy hơi. FODMAPs là carbohydrate khó tiêu hóa đối với một số người. Lý do là những thực phẩm này không được hấp thụ tốt trong ruột non, vì vậy những người nhạy cảm với chúng, đặc biệt là những người bị hội chứng đại tràng kích thích IBS, sẽ bị các triệu chứng tiêu hóa sau khi ăn những thực phẩm này.

(Nguồn: internet)

CHUỐI

Chuối chín là một trong những thực phẩm dễ dung nạp nhất đối với những người mắc các vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên chuối chưa chín có thể gây táo bón vì chúng chứa nhiều tinh bột, khiến một số người khó tiêu hóa. Vì vậy, chỉ cần đợi chuối chín mà ăn nếu bạn thấy rằng chúng khiến bạn bị táo bón.

(Nguồn: internet)

THỊT ĐỎ

Thịt đỏ có thể góp phần gây táo bón theo một số cách. Thứ nhất, nó có thể chứa khá nhiều chất béo, và người ta phải thường mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn các chất dinh dưỡng khác và do đó nó làm chậm sự tiêu hóa của bạn. Thứ hai, chế độ ăn nhiều thịt đỏ ngăn cản bạn tiêu thụ chất xơ hàng ngày, vì bản thân thịt đỏ không chứa nhiều chất xơ,và vì quá no nên bạn ăn ít ngũ cốc, rau hơn trong ngày. Sự kết hợp giữa chất béo cao và ít chất xơ này làm cho thịt đỏ trở thành thực phẩm có nguy cơ gây táo bón.

(Nguồn: internet)

SẢN PHẨM CHỨA NHIỀU GLUTEN

Gluten là một loại protein có trong nhiều loại ngũ cốc, chẳng hạn như lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và các loại khác. Khi kết hợp với nước, gluten có độ dính cao, tạo ra một khối bột mềm và đàn hồi. Đây là lý do tại sao gluten hiện diện rất phổ biến trong mọi loại bánh ngọt, bánh mì, mì ống hoặc ngũ cốc mà không có dán nhãn không chứa gluten. Một số người nhạy cảm với gluten và thấy chính gluten này là nguyên nhân gây ra các vấn đề tiêu hóa của họ, ngay cả họ không mắc những bệnh đường ruột hoặc hội chứng đại tràng kích thích, thường than phiền đầy hơi và táo bón.

(Nguồn: internet)

SỮA VÀ CÁC SẢN PHẨM TỪ SỮA

Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng là một nguyên nhân phổ biến gây ra táo bón, đặc biệt là ở trẻ em. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng táo bón. Khác với những người không dung nạp lactose, những người dễ bị tiêu chảy sau khi tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa, những người nhạy cảm với các sản phẩm từ sữa cũng có thể bị táo bón sau khi ăn pho mát hoặc uống sữa.

(Nguồn: internet)

NHAI KẸO CAO SU

Việc kẹo cao su có thể tồn tại trong dạ dày của bạn trong nhiều năm khi bạn nuốt phải chắc chắn là không đúng, nhưng nó có thể gây hại cho sức khỏe đường tiêu hóa của bạn. Mặc dù bản thân kẹo cao su không gây táo bón, nhưng nó có thể kết dính với các loại thực phẩm khác, đặc biệt là các loại hạt và hạt mà bạn có thể chưa nhai đủ và tạo thành các khối khó tiêu hóa hơn. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên nuốt kẹo cao su nếu bạn dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa.

(Nguồn: internet)

THỨC ĂN NHANH VÀ CHẾ BIẾN SẴN

Giống như thịt, các thức ăn nhanh như khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt, đặc biệt rất giàu chất béo. Chất béo này làm chậm quá trình tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, những thực phẩm này thường chứa khá cao muối, có thể làm bạn mất nước do hút nước từ ruột của bạn, và tình trạng mất nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra táo bón. Cuối cùng, các loại thực phẩm này thường không hoặc chứa rất ít chất xơ, là những thành phần tạo khối cho phân và cực kỳ quan trọng đối với những người dễ bị táo bón.

(Nguồn: internet)

NGŨ CỐC CHẾ BIẾN

Quy trình chế biến khiến nhiều loại thực phẩm hầu như không có hoặc rất ít chất xơ. Như chúng tôi đã đề cập, chất xơ đóng một vai trò rất quan trọng trong dinh dưỡng lành mạnh. Hậu quả là những loại ngũ cốc đã qua chế biến này, chẳng hạn như gạo trắng, mì ống trắng, và thậm chí cả bánh mì trắng sẽ kém lành mạnh hơn so với ban đầu. Nếu bạn ăn nhiều loại thực phẩm mà chúng tôi đã đề cập, hãy thử thay thế dần chúng bằng ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như bánh mì nguyên cám hoặc gạo lứt. Tuy nhiên nếu đã có chế độ ăn giàu chất xơ nhưng không cải thiện được các triệu chứng, hãy tìm nguyên nhân khác hoặc một cách ngược lại thử giảm lượng chất xơ ăn vào.

(Nguồn: internet)

RƯỢU

Các loại nước giải khát chứa cồn là những chất làm mất nước nhiều nhất, và như chúng ta đã biết, mất nước có thể khiến phân của bạn cứng hơn và khó đi ngoài hơn, do đó chúng là một trong những nguyên nhân chính gây táo bón. Ngoài ra, các loại rượu, đặc biệt là loại giàu tannin như rượu vang, có thể làm giảm nhu động đường tiêu hóa, làm chậm sự di chuyển của thức ăn qua hệ tiêu hóa.

(Nguồn: internet)

QUẢ HỒNG

Là một loại trái cây phổ biến đến từ châu Á. Chúng ngọt, mọng nước và có thể ăn cả quả, giống như một quả táo. Những người dễ bị táo bón có thể bị ảnh hưởng bởi chất tannin trong loại trái cây này. Tannin có tác dụng làm chậm chuyển động và co bóp của ruột và giảm tiết dịch tiêu hóa, gây khó khăn cho ruột của bạn để tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, nếu bạn có nguy cơ bị táo bón cao, tốt nhất nên tránh loại quả này.

(Nguồn: internet)

CÀ PHÊ

Cà phê và trà là đồ uống vừa làm mất nước vừa chứa chất tannin. Ngoại trừ trà thảo mộc và một số loại trà có thể có lợi cho việc giảm táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác, mà là loại trà thực sự chiết xuất từ ​​lá của cây Camellia Sinensis, chẳng hạn như trà đen hoặc trà xanh. Vì vậy, nếu quá trình tiêu hóa của bạn cảm thấy không ổn, tốt nhất bạn nên chuyển cà phê và trà sang các loại trà thảo mộc.

(Nguồn: internet)

Sô cô la (chocolate)

Hầu hết mọi người có xu hướng đổ lỗi táo bón cho sô cô la. Tuy nhiên, lý do thực sự tại sao những thực phẩm này góp phần gây ra táo bón sẽ khiến bạn ngạc nhiên: đó là do khi chúng ta thường sử dụng sô cô la để thay thế trái cây, các loại hạt hoặc rau. Vì sô cô la và các món tráng miệng bằng sô cô la thường ít chất xơ và nhiều chất béo nên chúng đồng nghĩa với thức ăn nhanh về phương diện góp phần gây táo bón.

(Nguồn: internet)

THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Những thực phẩm chức năng ngày nay khá phổ biến, và nhiều người dùng để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, chúng có thể chứa sắt và canxi đi kèm gây tác dụng phụ là táo bón. Nếu thật sự cần bổ sung những chất này thì bạn hãy trao đổi với bác sĩ về các lựa chọn thay thế và thử thêm nhiều nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống để cải thiện tình trạng táo bón.

Nguồn tham khảo: https://www.ba-bamail.com/content.aspx?emailid=34975


error: Content is protected !!