Rượu bia, cà phê, thuốc lá thủ phạm gây trĩ?

Ngày đăng: 25 Tháng Hai, 2021

Rượu bia, cà phê, thuốc lá thủ phạm gây trĩ?

Tiêu biểu cho phái mạnh là nam giới có khuynh hướng sử dụng cà phê, rượu và thuốc lá để thể hiện bản lĩnh của mình, tuy nhiên chúng tiềm ẩn rất nhiều mối nguy cho sức khỏe đặc biệt vấn đề được bàn đến trong bài này là trĩ. Tất cả các hệ thống của cơ thể, bao gồm cả hệ thống tiêu hóa, muốn hoạt động tốt thì cần có máu đến liên tục. Rượu, cà phê, thuốc lá và lối sống ít vận động, ngược lại, làm hẹp tĩnh mạch ảnh hưởng xấu trên hệ tuần hoàn.

RƯỢU ẢNH HƯỞNG TRÊN SỰ HÌNH THÀNH TRĨ 

(Nguồn: internet)

Những người nghiện rượu quá mức, có thể có những vấn đề về nhu động ruột. Do rượu có tác dụng lợi tiểu làm mất nước cơ thể, phân trở nên khô cứng gây táo bón, khi đi vệ sinh phải rặn nhiều, đưa đến sự hình thành trĩ.

(Nguồn: internet)

Rượu còn làm tăng hiện tượng viêm ở các xoang tĩnh mạch vùng hậu môn, làm chúng dãn rộng ra dễ đưa đến trĩ.

Uống rượu cũng có thể làm tăng huyết áp, nhất là ở người bị tình trạng tăng huyết áp có sẵn, từ đó làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch trong vùng hậu môn.

(Nguồn: internet)

Nghiện rượu dẫn đến xơ gan, làm tăng khả năng bệnh trĩ phát triển. Tình trạng xơ hóa ở gan làm tuần hoàn ở gan giảm xuống, máu bị ứ trệ ở gan làm tăng áp lực ở các tĩnh mạch của vùng hậu môn, dẫn đến bệnh trĩ.

(Nguồn: internet)

Vùng cơ hậu môn là một trong những điểm yếu trong cơ thể, khi có quá nhiều đồ uống như rượu bia, cộng thêm vào lối sống ít vận động và thừa cân, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh trĩ.

(Nguồn: internet)

Người nghiện rượu ăn uống không điều độ, bị thiếu chất đạm, vitamin và khoáng chất, dẫn đến tình trạng trĩ trầm trọng thêm vì thiếu hụt protein dẫn đến tình trạng mô các cơ suy yếu ở vùng hậu môn. Uống quá nhiều rượu làm suy yếu cơ và các cơ thành mạch máu quanh hậu môn không còn săn chắc bình thường và cuối cùng chúng phình to lên ở đoạn cuối.

Ngoài tác dụng lợi tiểu, rượu còn có thể gây kích ứng búi trĩ, gây ngứa và viêm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo thì nữ chỉ nên dùng 1 ly rượu/ ngày còn nam không quá 2 ly/ ngày.

Ngoài ra nên nhớ uống thật nhiều nước, nước là bạn của con người đặc biệt hơn đối với người bị trĩ. Nếu bạn muốn điều trị bệnh trĩ thành công bằng phương pháp tự nhiên, bạn cần ngừng/ giảm dùng rượu, đặc biệt là trong suốt cơn trĩ cấp.

CÀ PHÊ VÀ TRĨ

Nếu cà phê giúp ta có năng lượng, thì cà phê cũng kích thích làm ta mắc đi cầu. Có nhiều nghiên cứu cho thấy cà phê kích hoạt các cơ làm co thắt đại tràng đẩy phân xuống vùng trực tràng. Tuy nhiên nếu uống quá nhiều thì cà phê do có tính chất lợi tiểu, gây tình trạng mất nước, phân trở nên khô đưa đến táo bóntrĩ.

(Nguồn: internet)

Ảnh hưởng thứ 2 của caffeine là làm tăng dòng máu chảy vào các tĩnh mạch trĩ. Dòng máu tăng lên này có thể hình thành búi trĩ và gây viêm vùng hậu môn. Việc giảm bớt các thói quen này có thể cải thiện đáng kể tình trạng của trĩ và cho bạn các kết quả tốt trong thời gian ngắn.

Rất ít người hút thuốc mà không có tách cà phê bên cạnh. Đây là một cú đánh đôi vào cơ thể. Các chuyên gia của Đại học Michigan khuyên bạn nên tránh caffeine nếu bạn có bệnh trĩ. Giống như caffeine, nicotin, kích thích đường tiêu hóa, nó có thể gây ra những nhu động khó chịu ngăn cản bệnh trĩ hồi phục. Tránh dùng caffeine và mặt khác cố gắng chọn những món ăn có chất xơ, làm mềm phân và làm cho đại tiện dễ dàng hơn, giúp cơ thể mau lành trĩ.

THUỐC LÁ CÓ TÁC ĐỘNG LÊN TRĨ NHƯ THẾ NÀO ?

(Nguồn: internet)

Tác động của thuốc lá: Tar là một sản phẩm của thuốc lá, xâm nhập vào phổi bằng cách hít phải khói thuốc, nhưng cũng vẫn còn dư thừa trong miệng. Cùng với khói xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa, nhựa đi vào hệ thống tiêu hóa, góp phần gây ra các chứng bệnh thông thường như ợ nóng loét dạ dày và nặng hơn là bệnh Crohn, sỏi mật, bệnh trĩ.

Thuốc lá cũng gây tổn thương tại gan dẫn đến tình trạng ứ đọng máu trong tĩnh mạch và gây áp lực lên vùng trực tràng và hình thành trĩ.

TUY NHIÊN NẾU ĐÃ BỊ TRĨ RỒI DO NHỮNG THÓI QUEN LÂU ĐỜI KIA, THÌ KHÔNG NÊN TRÌ HOÃN VIỆC ĐIỀU TRỊ HƠN NỮA. VIỆC ĐIỀU TRỊ Ở NHỮNG GIAI ĐOẠN ĐẦU RẤT HIỆU QUẢ VỚI MỘT CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG THÍCH NGHI KÈM THEO SỬ DỤNG CÁC THUỐC ĐẶT HẬU MÔN HOẶC BÔI LÊN BÚI TRĨ. HEMOPROPIN LÀ THUỐC MỠ BÔI TRĨ DUY NHẤT CHỨA KEO ONG PROPOLIS,CÓ TÁC DỤNG GIẢM ĐAU, GIẢM VIÊM VÀ LÀNH BÚI TRĨ NHANH CHÓNG.

HEMOPROPIN LÀ KEM BÔI MỠ CÓ KIỂM CHỨNG LÂM SÀNG, LÀM GIẢM TRIỆU CHỨNG ĐAU, CHẢY MÁU, CĂNG TỨC HẬU MÔN SAU 2 TUẦN SỬ DỤNG.

Nguồn tham khảo:

 


error: Content is protected !!