Đừng âm thầm chịu đựng Trĩ, đã có thuốc điều trị

Ngày đăng: 1 Tháng Ba, 2021

Đừng âm thầm chịu đựng Trĩ, đã có thuốc điều trị

Đa số các trường hợp trĩ có thể điều trị tại nhà. Điểm mấu chốt là bạn đã được chẩn đoán chắc chắn là trĩ sau khi đã loại trừ ra các bệnh ác tính khác. Sau đó cần xác định là trĩ ngoại hay trĩ nội vì mỗi loại sẽ có điều trị khác nhau.

TRĨ: có 4 triệu chứng chính là

 • Đi tiêu ra máu.
 • Đau rát hậu môn.
 • Cảm giác nặng tức ở hậu môn, mót rặn.
 • Thấy sa búi trĩ ra khỏi ống hậu môn khi rặn đi ngoài.

Thường thì TRĨ NỘI bệnh nhân đi cầu ra máu tươi mà KHÔNG ĐAU, ở những giai đoạn sau thì sẽ thấy lồi cục thịt ở hậu môn sau khi đi cầu.

Trường hợp TRĨ NGOẠI thì thấy lồi một cục thịt ở rìa hậu môn rất ĐAU. Đi ngoài có máu, đau rát vùng hậu môn có thể xảy ra trong cả 2 trường hợp nhưng có thể nói là có 2 hình ảnh lâm sàng đặc thù như vậy.

Khi trĩ còn ở giai đoạn đầu độ 1 và 2, búi trĩ còn tự co rút vào vào được điều trị nội khoa bổ sung thêm chế độ ăn uống lành mạnh và điều chỉnh lối sống cho phép có kết quả rất cao và có khả năng chữa khỏi.     

Việc sử dụng thuốc mỡ bôi tại chỗ để điều trị trĩ có một lịch sử lâu dài. Các dạng thuốc mỡ này có thể được phân loại theo phương thức hoạt động như: giảm đau, kháng khuẩn, se da, gây tê tại chỗ, thuốc co mạch, kháng viêm, bảo vệ thành mạch.

HEMOPROPIN® 

Thành phần chính của kem mỡ Hemopropin®

Với các thành phần chính như: keo ong Propolis, là dạng tự nhiên của acid benzoic. Vaselin 70g & Lanoline 18g, Cao cồn hoa cúc tạo độ trơn láng khi bôi tại vùng niêm mạc, đồng thòi giúp bệnh nhân tuân thủ tốt khi dùng lâu dài.

Keo ong Propolis, duy nhất trong thuốc mỡ Hemopropin® có tác dụng vừa sát khuẩn, kháng nấm và virus, kháng viêm, giúp hồi phục nhanh niêm mạc trực tràng.

Hemopropin® tác dụng như hàng rào cơ học bảo vệ trực tràng, ngăn cản sự tiếp xúc với phân, giúp phân di chuyển nhẹ nhàng ở vùng búi trĩ phù nề.

Đặc biệt chỉ có tác dụng tại chỗ, không đi vào máu nên có thể sử dụng an toàn ở phụ nữ có thai và cho con bú, không chứa parabens và corticoids nên tác dụng phụ hầu như không có. Thuốc mỡ có chứa vaselin và lanolin, giúp phân di chuyển dễ dàng, giảm cảm giác đau và khó chịu.

Cơ chế hoạt động

Hemopropin® tạo một màng bảo vệ ở vùng trực tràng và ngăn ngừa phân tiếp xúc với niêm mạc bị tổn thương.

 • Giảm kích thích niêm mạc trực tràng như căng tức, đau, nóng rát, chảy máu và ngứa
 • Giảm đau khi đi đại tiện. Khi đại tiện dê dàng (không đau, không phải rặn) thì niêm mạc lành nhanh chóng

Trích dẫn bài đánh giá nghiên cứu được thực hiện với HEMOPROPIN vào 2008 và 2018 tại châu Âu bởi GS Culig và Lalic cùng cộng sự đã củng cố vị trí của Hemopropin® trong việc cải thiện triệu chứng trĩ độ I và II.

Đánh giá của thử nghiệm lâm sàng trên 46 bệnh nhân (2008):Hemopropin giúp giảm triệu chứng của tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch niêm mạc trực tràng dẫn đến cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. 87% bệnh nhân giảm đi đáng kể các triệu chứng sau 2 tuần và khỏi đi sau 2-3 tháng. Các dữ liệu cho thấy tính an toàn rất cao của liệu pháp này.

Gs.TS.Bs Josip Culig

Giảng viên Y khoa, Khoa Dược, Osijek

NGHIÊN CỨU LÂM SÀNG NGẪU NHIÊN, SO SÁNH VỚI  ĐỐI CHỨNG (2018) ĐÁNH GIÁ HEMOPROPIN TRÊN 165 BỆNH NHÂN BỊ TRĨ LOẠI I VÀ II

CÁC CHUYÊN GIA NGHIÊN CỨU: Albina Dumić, MD, PhD Specialist of Family Medicine1 Professor Maja Miškulin, MD, PhD, Specialist of Epidemiology and Health Ecology Martin Lalić, Master of Pharmacy Zdenka Lalić, Master of Pharmacy, PhD4.

VIỆN THỰC HIỆN NGHIÊN CỨU: Private practice in Family Medicine „Dr. Albina Dumić“, Osijek, Croatia. Department of Public Health, Faculty of Medicine Osijek, Josip Juraj Strossmayer University of Osijek, Osijek, Croatia University of Zagreb, Faculty of Pharmacy and Biochemistry, Zagreb, Croatia 4University Hospital Centre Zagreb, Zagreb, Croatia.

Kết quả sau 2 tuần điều trị:

(Hình nguồn Apipharma)

Sau 2 tuần điều trị tất cả bệnh nhân đều cải thiện các triệu chứng có ý nghĩa thống kê về:

 • Chảy máu
 • Ngứa và kích ứng vùng hậu môn.
 • Đau rát khi đại tiện cũng như khi nghĩ ngơi
 • Sa lồi búi trĩ

(Hình nguồn Apipharma)

Đối tượng sử dụng

Những người dễ bị trĩ gồm:

 • Phụ nữ mang thai do cân nặng gây áp lực lên vùng hậu môn.
 • Ngồi lâu khi đi đại tiện, bị bón, rặn hết sức sẽ gây áp lực lên tĩnh mạch trĩ kéo dài làm cơ vòng thắt hậu môn giãn ra.
 • Những người ngồi lâu, ít đi lại như: nhân viên văn phòng, tài xế, thợ may, công nhân, v.v
 • Vận động thể thao mạnh như nâng tạ sẽ gây áp lực tuần hoàn máu tại vùng hậu môn, trực tràng.
 • Những người có chế độ ăn ít hoặc không cung cấp đủ chất xơ; sử dụng rượu, bia, thuốc lá, cà phê; v.v
 • Người già, lớn tuổi có các mô hỗ trợ tại tĩnh mạch trực tràng, hậu môn bị yếu và giãn ra.

Sử dụng

Hemopropin® dùng cho: Trĩ nội và trĩ ngoại

 • Giảm đau rát, ngứa, chảy máu, căng tức hậu môn. Giảm viêm các búi trĩ. Làm lành nhanh các tổn thương ở niêm mạc trực tràng do phân cứng. 
 • Giai đoạn cấp: bôi lên vùng hậu môn trực tràng đã được làm sạch vào buổi sáng và tối, có thể ngày bôi 3 lần nếu cần.
 • Sau giai đoạn cấp: điều trị phòng ngừa tái phát, bôi một lần vào buổi tối trong 3 tháng. Có thể bôi thuốc bằng ống bôi thuốc dùng cho trĩ nội.

ĐỘ AN TOÀN: cao nhất là khi sử dụng lâu dài và sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú, do thành phần hoàn toàn tự nhiên, không chứa Corticoids và không chứa parabens.

Không sử dụng ở người dị ứng với keo ong.

Liều dùng, cách dùng

Chỉ dùng ngoài da. Trong trường hợp cấp tính, thoa kem lên vùng hậu môn trực tràng đã vệ sinh sạch sẽ vào buổi sáng và buổi tối. Sau đó, khi các triệu chứng đã thuyên giảm, chỉ thoa vào buổi tối trong vòng 3 tháng để phòng ngừa tái phát. Có thể dùng dụng cụ bôi trơn kèm theo gắn vào ống tuýp kem thay cho nắp. Trước khi sử dụng nên tháo nắp bảo vệ ra khỏi dụng cụ bôi.

Trong thời kỳ cấp tính, bôi thuốc mỡ Hemopropin 2 – 3 lần trong ngày. Sau đó, khi bệnh đã tốt lên chỉ bôi 1 lần/ ngày.

Đối với người lớn:

 • Khi thực hiện, làm sạch vùng bị tổn thương bằng xà phòng nhẹ và nước ấm, rửa kỹ; làm khô nhẹ nhàng bằng cách vỗ nhẹ hoặc thấm bằng khăn giấy vệ sinh hoặc khăn mềm trước khi sử dụng sản phẩm này.
 • Bôi bên ngoài vào vùng bị ảnh hưởng lên đến 6 lần mỗi ngày hoặc sau mỗi lần đi đại tiện.
 • Để bôi bên trong: gắn dụng cụ bôi vào ống; bôi trơn tốt dụng cụ bôi, sau đó nhẹ nhàng đưa dụng cụ bôi vào trực tràng và bơm.

Đối với trẻ em dưới 12 tuổi:

Nên hỏi ý kiến ​​Bác sĩ trước khi sử dụng.

Lưu ý: Nếu dị ứng với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm thì không được dùng sản phẩm này. Để xa tầm tay trẻ em.

Nguồn tham khảo: dữ liệu Apipharma


error: Content is protected !!